(ATI) – Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức diễn ra từ ngày 1- 3/12/2023 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông – Hà Nội, nhiều nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đã được giới thiệu đến với công chúng, qua đó tôn vinh, lan tỏa những giá trị văn hóa của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam.
Nhiều món ăn, thức uống đa dạng, đặc sắc, được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân đến từ nhiều địa phương cả nước đã hội tụ tại Lễ hội. Đặc biệt, trong không gian trà Việt, công chúng có dịp hiểu hơn về nghệ thuật thưởng trà tinh tế của người Hà Nội xưa và nay. Trà sen không chỉ là một loại thức uống ngon mà còn mang ý nghĩa biểu tượng của văn hóa Hà Nội về sự thanh tịnh, thanh nhã và quý phái.
Tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2023, chị Trần Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng Giải pháp môi trường thuộc Viện Phát triển Du lịch Châu Á (ATI) tham dự ở cương vị nghệ nhân làm trà sen thủ công – chủ thương hiệu trà Phù Đổng với các loại trà ướp bông sen An Tea Lotus.
Bắt đầu từ tình yêu với hoa sen, cô cán bộ chữ thập đỏ Hà Trần (xã Đông Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) đã tự học hỏi, tìm tòi và phát triển thành một nghệ nhân làm trà sen thủ công với sự tinh tế và sáng tạo. Gần 20 năm gắn bó với nghề làm trà sen, nghệ nhân Hà Trần cho biết: “Quá trình tạo ra một tách trà sen đòi hỏi nghệ nhân có sự cầu kỳ, tinh tế, tỉ mỉ, cẩn thận từng chút. Giá trị đích thực và ý nghĩa sâu sắc mà mỗi sản phẩm mang lại không chỉ là kinh tế mà còn gói trọn những tâm tình của người thợ trà.”
Theo nghệ nhân Hà Trần, một gói trà sen có khi được làm từ 3-4 bông hoa, nguyên liệu lại không hề đơn giản, đó là bí quyết của người thợ trà lâu năm có thể tạo ra những thức uống có vị đậm đà của trà nhưng lại có đủ hương thơm dịu nhẹ của hoa sen, đồng thời truyền đạt giá trị về tinh thần tĩnh lặng và sự ấm áp mà một tách trà sen có thể mang lại cho người thưởng trà.
Nghệ nhân Hà Trần cho biết thêm, Trà được trồng ở vùng Sóc Sơn với những tiêu chuẩn global gap rất nghiêm ngặt. Sen ướp trà được chọn lựa từ những bông sen tinh khiết, tươi tốt nhất từ những đầm sen có môi trường nước không bị ô nhiễm, khi chế biến phải giữ được hương vị tự nhiên của sen và trà ướp, đặc biệt là nghệ thuật thưởng trà không chỉ đơn thuần là uống trà, đó còn là sự trải nghiệm văn hóa và tâm hồn người Hà Nội.
Không chỉ làm nổi bật nghệ thuật trà sen, nghệ nhân Hà Trần đã và đang tạo ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ khuyết tật, giúp họ học cách làm trà sen và tạo ra giá trị cuộc sống tích cực.